Cách để tạo ra một bức tường điểm nhấn phòng khách

trang tri tuong nhan phong khach (1)

Một bức tường tạo điểm nhấn trong phòng khách có thể ngay lập tức thêm chiều sâu, màu sắc, kết cấu và tiêu điểm cho một căn phòng đơn giản khá. Sự sáng tạo của bạn sẽ không có điểm dừng, cho phép bạn tạo một bức tường có điểm nhấn bằng nhiều hình thức khác nhau. Có thể là về mà sắc, hoa văn, chất liệu và nhiều giải pháp khác mà tôi sẽ gợi ý bên dưới.

Tất nhiên trước khi bắt đầu hãy xem xét một số yếu tố quan trọng, chẳng hạn như mục đích của bạn khi tạo bức tường tạo điểm nhấn trong phòng khách. Bạn muốn đạt được điều gì? Bạn đang cố gắng thu hút sự chú ý vào một tiêu điểm cụ thể hay bạn muốn đánh lạc hướng khỏi một khu vực khác trong phòng? Những loại đồ trang trí, đồ nội thất và rèm cửa nào sẽ bổ sung cho bức tường mới?

trang tri tuong nhan phong khach (1)
Một bức tường nhấn phòng khách tạo ra một kết cấu nổi bật và hoàn hảo cho bức tường phòng khách.

Tại sao nên chọn một bức tường có điểm nhấn cho phòng khách của bạn

Phòng khách là ứng viên tuyệt vời để lên ý tưởng cho một điểm nhấn nổi bật với nhiều lý do. Là một không gian được thiết kế cho thời gian giải trí, từ gắn kết với gia đình, giải trí với bạn bè, đến thư giãn và nạp lại năng lượng cho bản thân. Việc thiết kế và trang trí phòng khách của bạn nên được xác định bởi kích thước và phong cách của căn phòng. Tuy nhiên, nó cũng phải đáp ứng nhu cầu của người dùng chính trong khi vẫn đủ linh hoạt để chứa khách hoặc các gia đình đang phát triển.

Vị trí của phòng khách, khả năng hiển thị cao, tính linh hoạt và lưu lượng truy cập thấp làm cho nó trở thành không gian lý tưởng cho bức tường tạo điểm nhấn. Đây là lý do tại sao phòng khách là căn phòng hoàn hảo cho bức tường có điểm nhấn độc đáo của bạn.

Khu vực dành cho cả gia đình

Thông thường, phòng khách là trung tâm của ngôi nhà của bạn. Nơi tập trung giải trí và dành cho mọi người không riêng một ai. Do đó, một bức tường tạo điểm nhấn trong phòng khách có thể tạo ra tác động thị giác mạnh mẽ và thúc đẩy bầu không khí , kích thích mọi người tập trung nhiều hơn.

trang tri tuong nhan phong khach (2)
Thúc đẩy bầu không khí ấm áp với điểm nhấn cho không gian phòng khách.

Tăng giá trị.

Phòng khách thường là một trong những phòng lớn nhất trong một ngôi nhà, cung cấp không gian tường rộng rãi cho một bức tường tạo điểm nhấn. Khu vực này thường tích hợp cấu trúc tổng thể của ngôi nhà, đây còn được gọi là tâm điểm của ngôi nhà. Tạo một bức tường tâm điểm nổi bật với nhiều ý tưởng giúp tăng giá trị cho ngôi nhà bạn.

trang tri tuong nhan phong khach (8)
Bức tường nhấn cũng làm sinh động không gian phòng khách và tăng giá trị thẩm mỹ hơn.

Ít đồ hơn.

Trong phòng ngủ hay phòng bếp, bức tường thường nhiều đồ đạt tủ,… Tuy nhiên trong phòng khách riêng sofa, mọi thứ dựa vào tường thường khá ít.

trang tri tuong nhan phong khach (5)
Một bức tường nhấn bổ sung cho không gian phòng khách với đồ nội thất ít.

Bắt đầu cho mọi thứ thế nào ?

“Bức tường” đề cập đến bức tường sẽ trở thành bức tường tạo điểm nhấn cho phòng khách của bạn. Cho đến nay, chúng tôi đã thảo luận về lý do tại sao phòng khách của bạn nên có một bức tường tạo điểm nhấn. Bước tiếp theo là chọn đúng loại màu sắc, họa tiết và chất liệu. Tuy nhiên, đây là điều cần xem trước

Các khía cạnh cần quan tâm cho một bức tường điểm nhấn.

 • Thiết kế tổng thể của căn phòng: Điều này có thể được xác định đơn giản bằng cách nhìn xung quanh và lưu ý nơi đầu tiên mà mắt bạn chú ý khi mở cửa.
 • Xác định mục đích:  Các yếu tố sau đây chỉ ra bức tường chiếm ưu thế tự nhiên trong phòng khách của bạn.
  • Bạn muốn đạt được những gì?
  • Đồ đạc chỉ vào đâu?
  • Bạn có muốn đánh lạc hướng mắt khỏi một điểm nhất định không?
  • Có một bức tường táo bạo, không trang trí trong phòng khách của bạn?
 • Bức tường đặc trưng: Bức tường đặc trưng là bức tường được định sẵn là bức tường chủ nhà. Nếu những điểm được đề cập ở trên vẫn chưa giải quyết được tình trạng khó xử của bạn, thì bức tường đối diện với cửa nên là bức tường tạo điểm nhấn cho phòng khách của bạn.

Chọn màu sắc và hoa văn

Quá trình lựa chọn màu sắc và hoa văn phù hợp có thể là một bài tập thú vị và sáng tạo, nơi bạn có thể thử nghiệm với nhiều màu sắc và họa tiết khác nhau theo sở thích độc đáo của mình.

Dưới đây là vài điều cần quan tâm tôi nhắc bạn.

Tìm màu sắc lý tưởng.

Có 2 cách cần quan tâm. Đầu tiên, bạn có thể hướng tới sự hài hòa – đảm bảo màu sắc và hoa văn của bức tường tạo điểm nhấn bổ sung cho bảng màu hiện có trong phòng khách. Đánh giá màu sắc của đồ nội thất, thảm, rèm cửa và các đồ trang trí khác để xác định màu sắc chủ đạo. Tránh xung đột màu sắc.

Thứ hai, tập trung vào việc tạo ra một bầu không khí phản ánh sở thích cá nhân của bạn.

 • Cân nhắc sử dụng màu nổi bật tương phản trên một bức tường.
 • Tuân thủ quy tắc 60-30-10 khi chọn màu cho bức tường tạo điểm nhấn cho phòng khách của bạn. Theo quy tắc này, 60% bảng màu phải là một màu, 30% phải là màu nhấn thứ hai (đặc trưng trên ghế, thảm, ghế sofa hoặc có lẽ là bức tường bạn chọn) và 10% còn lại phải là màu thứ ba nằm rải rác khắp phòng dưới dạng tác phẩm nghệ thuật, những điểm nhấn nhỏ và phụ kiện.
 • Các màu ấm như đỏ và cam có thể tạo ra bầu không khí ấm cúng và mời gọi, trong khi các màu lạnh như xanh dương và xanh lục có thể gợi lên cảm giác êm dịu và thư thái.
 • Nếu bạn không chắc , hãy bắt đầu với màu trung tính như xám, be hoặc trắng là một lựa chọn an toàn. Một bức tường tạo điểm nhấn màu trung tính có thể tạo ra một cái nhìn sạch sẽ và tinh tế, đồng thời nó có thể dễ dàng kết hợp với các màu sắc và hoa văn khác nhau của đồ nội thất.

Xem xét ánh sáng phòng khách của bạn:

Ánh sáng trong phòng khách của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến màu sắc của bức tường nổi bật của bạn. Ánh sáng tự nhiên có thể làm cho màu sắc sáng hơn và sống động hơn, trong khi ánh sáng nhân tạo có xu hướng làm cho màu sắc trở nên xỉn màu hơn. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét ánh sáng trong phòng khách của bạn khi chọn màu sắc và hoa văn cho bức tường tạo điểm nhấn của bạn.

Hãy chú ý đến hướng phòng của bạn và cách ánh sáng tương tác với tường trước khi sơn toàn bộ. Hãy nhớ rằng bề ngoài của sơn có thể thay đổi một cách tinh tế trong suốt cả ngày tùy thuộc vào loại ánh sáng mà nó tiếp xúc. Ví dụ:

 • Trong các phòng hướng về phía bắc, ánh sáng có thể làm cho màu sắc có vẻ lạnh hơn và hơi xanh.
 • Các phòng quay mặt về hướng Nam thường được tắm trong ánh sáng ấm hơn, làm cho màu sắc có nhiều màu vàng hơn.
 • Trong một căn phòng hướng đông, ánh sáng rực rỡ vào buổi sáng nhưng chuyển sang màu xanh lam hơn vào cuối ngày.
 • Ngược lại, trong những căn phòng hướng Tây, ánh sáng buổi tối rất đẹp và ấm áp, có thể làm cho màu sắc trông đậm hơn một chút.

Chọn kết cấu hoàn hảo

Kết cấu phù hợp quan trọng. Hoạ tiết phục vụ như một cách tuyệt vời để kết hợp sở thích thị giác mà không làm cho không gian bị choáng ngợp bởi màu sắc hoặc hoa văn.

Vữa:

Một chất giống như thạch cao thô, vữa có thể tạo cho bức tường của bạn một kết cấu, mộc mạc và hấp dẫn của thế giới cũ.

Gạch:

Thực hiện một bức tường nổi bật bằng gạch có thể thấm nhuần tính thẩm mỹ thô, công nghiệp vào không gian của bạn. Các bức tường gạch có thể để lộ hoặc sơn để hài hòa với bảng màu của căn phòng.

Đá :

Lắp đặt một bức tường tạo điểm nhấn bằng đá có thể truyền tải bầu không khí tự nhiên, trần tục. Những bức tường này có thể được làm thủ công bằng đá tự nhiên hoặc giả, và có thể để thô hoặc nhẵn.

Giấy dán tường:

Giấy dán tường có họa tiết có thể tạo ra nhiều mẫu và lớp hoàn thiện khác nhau, bao gồm các mẫu nổi, thiết kế dập nổi và họa tiết dệt.

Gỗ:

Kết hợp một bức tường có điểm nhấn bằng gỗ có thể truyền sự ấm áp và kết cấu vào căn phòng của bạn. Bạn có thể tạo những bức tường như vậy bằng cách sử dụng gỗ khai hoang, ván lót tàu hoặc thanh/ván gỗ. Hiện nay, gỗ là một lựa chọn rất phổ biến, thường được sử dụng kết hợp với các màu sắc và kết cấu khác nhau. Ví dụ, một bức tường tạo điểm nhấn bằng gỗ có thể tạo ra một bầu không khí ấm áp, hấp dẫn trong phòng khách của bạn.

 • Sự kết hợp của các màu xám, vàng và xanh lam có thể bổ sung đẹp mắt cho các tông màu ấm của bức tường gỗ, tạo nên một phòng khách có tính thẩm mỹ nhẹ nhàng và tinh tế.
 • Một bức tường có điểm nhấn màu trắng kết hợp với kết cấu có hoa văn có thể làm nổi bật thêm vẻ quyến rũ tự nhiên của bức tường có điểm nhấn bằng thanh gỗ.
 • Giấy dán tường hoặc tác phẩm nghệ thuật có màu đậm có thể truyền cảm hứng thị giác vào phòng khách của bạn.
 • Các mẫu hình học có thể mang lại nét hiện đại, đồ họa cho phòng khách có bức tường tạo điểm nhấn bằng thanh gỗ. Bạn có thể sử dụng giấy dán tường có hoa văn với thiết kế hình học hoặc tạo ra hoa văn của riêng bạn bằng sơn hoặc giấy nến. Các màu đậm và tương phản như đen và trắng có thể tỏ ra hiệu quả trong các mẫu hình học.

Vật liệu lý tưởng cho bức tường có điểm nhấn

Sẽ có một số vật liệu phổ biến cho điểm nhấn.  Gỗ, giấy dán tường và gạch tạo thành bốn vật liệu cơ bản thường được sử dụng.

Gạch: Gạch có thể truyền màu sắc, hoa văn và kết cấu vào không gian của bạn. Chúng có nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm gốm, sứ, thủy tinh và đá tự nhiên, đồng thời là những lựa chọn chống nước tốt nhất.

Gạch: Một bức tường nổi bật bằng gạch lộ ra ngoài hoặc được sơn có thể mang lại nét thẩm mỹ công nghiệp, mộc mạc cho căn phòng của bạn.

Gỗ: Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng nhiều loại gỗ khác nhau, chẳng hạn như gỗ khai hoang, ván lót tàu, hoặc ván và thanh gỗ, có thể gợi lên bầu không khí ấm áp, ấm cúng.

Đá: Những bức tường tạo điểm nhấn bằng đá tự nhiên hoặc giả đá có thể tạo ra cảm giác tự nhiên, mộc mạc.

Giấy dán tường: Giấy dán tường có họa tiết hoặc hoa văn có thể truyền cá tính và sự hấp dẫn vào căn phòng của bạn, thậm chí bắt chước vẻ ngoài của các vật liệu khác, chẳng hạn như gạch hoặc gỗ.

Khám phá các vật liệu thay thế cho bức tường tạo điểm nhấn

Nếu các vật liệu thông thường không phù hợp với sở thích của bạn, hãy xem xét một số lựa chọn độc đáo cho bức tường tạo điểm nhấn cho phòng khách của bạn. Trong danh sách dưới đây, chúng tôi cung cấp tổng quan về các vật liệu thay thế cũng như ưu và nhược điểm của chúng.

trang tri tuong nhan phong khach (3)
Tường nhấn bằng vải bọc.

Tường Accent bằng vải

Những bức tường có điểm nhấn bằng vải mang lại sự mềm mại và kết cấu cho không gian. Sử dụng các tấm vải hoặc tấm bọc cho một bức tường đặc trưng ấm cúng, hấp dẫn.

 • ·   Ưu điểm : Thêm sự mềm mại và kết cấu, ấm cúng và hấp dẫn, và dễ cài đặt.
 • ·  Nhược điểm: Có thể khó làm sạch, có thể phai màu hoặc đổi màu theo thời gian và có khả năng không phù hợp với các khu vực có mật độ giao thông cao.
trang tri tuong nhan phong khach (6)
Tường nhấn với đồ kim loại nghệ thuật.

Tường kim loại

Những bức tường có điểm nhấn bằng kim loại có thể tạo thêm nét hiện đại, công nghiệp cho không gian. Sử dụng tấm kim loại, kim loại lượn sóng hoặc gạch kim loại để tạo ra một tính năng độc đáo và bắt mắt.

 • ·   Ưu điểm : Bền bỉ, ít phải bảo trì, hiện đại và mang tính thẩm mỹ công nghiệp.
 • ·   Nhược điểm : Đắt tiền, lắp đặt tiềm ẩn nhiều thách thức và có thể không đủ cách nhiệt.
trang tri tuong nhan phong khach (9)
Tường nhấn với mút hoặc đệm cách âm tốt.

Tường có điểm nhấn bằng mút, đệm.

Các bức tường có điểm nhấn bằng nút chai mang lại sự ấm áp và kết cấu, đồng thời mang lại khả năng hấp thụ âm thanh hiệu quả để giảm tiếng ồn trong phòng khách.

 • ·   Ưu điểm : Thân thiện với môi trường, hấp thụ âm thanh, kết cấu tự nhiên và bầu không khí ấm áp.
 • ·   Nhược điểm : Khó lau chùi, có khả năng phai màu hoặc đổi màu theo thời gian và có thể không phù hợp với các khu vực có mật độ giao thông cao.
trang tri tuong nhan phong khach (4)
Tường nhấn giả bê tông cho phong cách công nghiệp.

Tường điểm nhấn bê tông

Những bức tường tạo điểm nhấn bằng bê tông mang lại cảm giác đô thị, công nghiệp cho một không gian. Sử dụng các tấm bê tông, bê tông đóng dấu hoặc gạch bê tông để có một cái nhìn đặc biệt.

 • ·   Ưu điểm : Bền bỉ, ít phải bảo trì, kiểu dáng hiện đại và công nghiệp.
 • ·   Nhược điểm : Đắt tiền, lắp đặt tiềm ẩn nhiều thách thức và có thể không đủ cách nhiệt.
trang tri tuong nhan phong khach (7)
Tường nhấn với vật liệu tạo 3D.

Tường tạo điểm nhấn bằng vật liệu tạo 3D

Các tấm 3D giới thiệu chiều sâu và kết cấu cho căn phòng. Có sẵn trong các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như thạch cao, tre và MDF hay cách tấm nhựa 3D, chúng có thể được sơn để phù hợp với bảng màu của căn phòng.

 • ·   Ưu điểm : Thêm độ sâu và kết cấu, có thể tùy chỉnh theo bất kỳ cách phối màu nào và dễ cài đặt.
 • ·   Nhược điểm : Có khả năng không phù hợp với những khu vực rộng lớn, khó làm sạch và có thể không đủ cách nhiệt.

Tối đa hóa tác động của bức tường tạo điểm nhấn của bạn

Với màu sắc, kết cấu và vật liệu bạn đã chọn, hãy xem xét các mẹo sau để tăng điểm nhấn cho bức tường phòng khách của bạn:

 • Chọn tác phẩm nghệ thuật bổ sung cho màu sắc và kết cấu của bức tường nổi bật, sử dụng nó làm phông nền cho màn hình gắn kết.
 • Sử dụng ánh sáng, chẳng hạn như đèn sân khấu hoặc ánh sáng theo dõi, để nhấn mạnh kết cấu và màu sắc của bức tường, tạo hiệu ứng ấn tượng.
 • Lựa chọn đồ nội thất tương phản; ví dụ, ghép một bức tường có điểm nhấn tối màu với đồ nội thất sáng màu hơn để tạo cảm giác cởi mở, thoáng mát.
 • Sử dụng gối và gối để giới thiệu kết cấu và hoa văn bổ sung, chọn các loại vải hài hòa với bức tường có điểm nhấn.
 • Tạo một bức tường trưng bày năng động có các tác phẩm nghệ thuật với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau để thu hút sự chú ý đến bức tường có điểm nhấn.

Một điểm nhấn trong phòng khách sẽ thiết lập một tiêu điểm rõ ràng, góp phần tạo nên một môi trường yên tĩnh và thân thiện. Khi chọn màu sắc và hoa văn phù hợp, hãy xem xét kiểu trang trí hiện có và tâm trạng mong muốn. Thử nghiệm với kết cấu và vật liệu, chẳng hạn như thanh gỗ, kim loại, nút chai, bê tông, da, tấm 3D và vải để tạo ra một bầu không khí thực sự cá nhân hóa.